Việt Vị và Những Điều Bạn Cần Biết

Việt vị là một lỗi mà mọi người rất khó để xác định đúng và giải thích trong bóng đá. Một câu hỏi mà có lẽ rất nhiều người vừa mới bắt đầu đam mê bóng đá hay muốn tìm hiểu bóng đá muốn biết, đó là hiểu như thế nào cho đúng về việt vị, nó có tên gọi khác không, và những liên quan khi cầu thủ bị việt vị là gì.

Mặc dù, một số trận đấu đã sử dụng công nghệ VAR để xác định, nhưng việt vị vẫn là một trong những lỗi gây ra nhiều tranh cãi, không hài lòng trong trận đấu đối với cả các cầu thủ và người hâm mộ.

Netizensvn nghĩ rằng để biết điều này không khó, có đầy đủ thông tin và những vấn đề xoay quanh về việt vị sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Chỉ mất 3 phút để đọc nó và có vô vàn thông tin bổ ích, đừng bỏ qua nhé.

Việt Vị hay Liệt Vị

Đây là hai từ đọc nhanh có vẻ nghe giống nhau và thường gây nhầm lẫn cho nhiều người. Trong môn bóng đá, để chỉ lỗi vị trí của một cầu thủ đang thi đấu trên sân, người ta thường nhắc đến ” việt vị” hay là “liệt vị”.

Vậy câu trả lời đúng là từ nào?

“Việt vị” là hai từ đúng trong trường hợp này. Lỗi vị trí mà ta vừa nói trên, trong từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên, 1992) được định nghĩa như sau: “Lỗi của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đối phương” (tr.1094) (tức nhận bóng phía dưới hàng hậu vệ của đối phương, khi trước mặt chỉ còn thủ môn của đối thủ). Trong cuốn từ điển này cũng chỉ ghi nhận một từ “việt vị” với định nghĩa đã nêu trên (không có mục từ “liệt vị”).

Việt Vị

Cầu thủ sẽ bị lỗi việt vị khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
 • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Đối với 3 điều kiện đầu tiên ở trên, thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn thường đúng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Lỗi Việt Vị Là Như Thế Nào?

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng và ngược lại cầu thủ này sẽ bị xử phạt việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo, nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như:

 • Tham gia vào đường bóng
 • Cản trở cầu thủ của đội đối phương
 • Cố tình chiếm ưu thế trong tình huống việt vị

Các trường hợp cầu thủ tiếp xúc bóng và đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị bắt lỗi:

 • Nhận bóng từ quả phát bóng
 • Nhận bóng từ quả ném biên
 • Nhận bóng từ quả phạt góc

Luật Việt Vị Có Từ Khi Nào?

Vào cuối thế kỉ 18, khi các Trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá, khi đó luật việt vị ra đời. Nhưng đối với thời nay, luật việt vị ở sân bóng 5 người, sân bóng 7 người và sân bóng 11 người có phần khắt khe hơn rất nhiều.

FIFA đã 5 lần đổi luật việt vị trong bóng đá

 • Năm 1848: Luật việt vị ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Lúc này cầu thủ đã hiểu việt vị là như nào. Tuy nhiên luật lại quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.
 • Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Số người được giảm xuống còn 3.
 • Năm 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới hiện nay.
 • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật. Cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi đó trọng tài không thổi phạt.
 • Năm 2013: Luật việt vị mới nhất được FIFA thay đổi. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang việt việt có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Những Điều Thú Vị Về Việt Vị

Luật Việt Vị Được Xác Định Như Thế Nào?

Theo như quy định của FIFA, một cầu thủ sẽ bị cho là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước (về nửa sân đối phương), đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ không được xét là hành vi phạm lỗi. Bản chất đó là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc cố gắng chơi bóng, chỉ coi như là đang tích cực chơi bóng đá.

Nếu một cầu thủ ở tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại.

Ai Bắt Lỗi Việt Vị

Nhiệm vụ quan trọng này thuờng do trọng tài biên chịu trách nhiệm, họ sẽ quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ trên sân thi đấu.

Vị trí của họ thường là dọc theo đường biên – đúng như tên gọi của họ, bởi vì vị trí này có góc nhìn thuận lợi và chính xác trước khi đưa ra những quyết định phất cờ báo việt vị.

Hình phạt khi cầu thủ bị căng cờ báo ở tư thế việt vị là bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại duới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của họ.

VAR

Mặc dù đã có trọng tài biên quan sát các tình huống bóng trên sân thi đấu, nhằm mang lại các kết quả chính xác và khách quan nhất, nhưng với trình độ và lối chơi bóng ngày càng chuyên nghiệp và nhanh cùng với kĩ thuật của các cầu thủ, nhiều tình huống xảy ra quá nhanh và bất ngờ, sẽ dẫn đến có những quyết định gây bất lợi cho cầu thủ và hai đội trên sân.

Để khắc phục điều này công nghệ VAR tiên tiến đã được sử dụng trong các trận đấu, công nghệ này không chỉ hỗ trợ các trọng tài biên trong tình huống việt vị mà còn hỗ trợ rất nhiều trong tất cả các tình huống khi xảy ra tranh cãi giữa các bên. Giúp cho những người cầm cân nảy mực của trận đấu đưa ra những quyết định chính xác và công tâm nhất.

Cầu Thủ Sẽ Bị Gì Khi Mắc Lỗi Việt Vị?

Thực tế thì không có hình phạt nào cho cá nhân cầu thủ khi bị bắt lỗi việt vị.

Khi một cầu thủ bị căng cờ khi ở tư thế việt vị và hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại dưới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của họ.

Khi Nào Thì Không Bị Lỗi Việt Vị

Các trường hợp sau đây thì cầu thủ sẽ không bị lỗi việt vị:

 • Một cầu thủ không thể việt vị nếu họ nhận bóng tại nửa sân của mình từ đồng đội hoặc một cầu thủ đối phương.
 • Cầu thủ tấn công không thể bị thổi việt vị nếu cầu thủ đối phương chuyền bóng cho họ ở nửa sân đối phương.
 • Trong trường hợp cầu thủ ở nửa sân đối phương nhưng nhận bóng ở tư thế chơi ngược lại (nghĩa là quay lưng với khung thành đối phương), cho dù có cầu thủ đối phương nào ở giữa họ và thủ môn hay không, họ vẫn được tiếp tục đi bóng và không phải việt vị.
 • Hơn nữa, dù ở bất kỳ vị trí nào, cầu thủ cũng không bị thổi việt vị nếu nhận bóng trực tiếp từ một cú sút cầu môn, quả đá phạt góc hoặc ném biên.

Phá Bẫy Việt Vị

Phá Bẫy Việt Vị Là Gì?

Phá bẫy việt vị là khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo lập tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn, điều này sẽ đem lại lợi thế rất lớn để ghi bàn vào lưới đối phương một cách dễ dàng.

Cách Phá Bẫy Việt Vị Trong Bóng Đá

Phá bẫy việt vị thành công có thể đem đến rất nhiều lợi thế tuy nhiên cầu thủ ở vị trí tiền đạo cần là người có sự nhạy bén và tốc độ. Có 2 cách phá bẫy việt vị mà các cầu thủ thường hay sử dụng trên sân lúc thi đấu:

 • Cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải chú ý, quan sát thật nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.
 • Khi cầu thủ tấn công đã nhận thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự li gần thì lúc đó cầu thủ tấn công này sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất hiện nay.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì đôi lúc việc “phá bẫy việt vị” cũng khiến cầu thủ bị rơi vào trạng thái “dính lỗi việt vị” khi phản ứng không kịp và không vượt qua được hậu vệ sau cùng của đối phương. Khoảng trống lớn sẽ khiến tiền đạo nhầm tưởng đó là những cơ hội nhưng thực tế không phải, họ đã bị hậu vệ đối phương bẫy việt vị.

Quy Định của FIFA Về Luật Việt Vị

Theo luật bóng đá mà FIFA đưa ra đã được sửa đổi năm 2005 “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn)”.

Trừ hai tay ra thì các bộ phận trên cơ thể của cầu thủ đều được chạm vào bóng.

Với luật này, cầu thủ trên sân sẽ không bị trọng tài thổi việt vị nếu đang ở thế việt vị và nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về của đối phương thì không bị thổi phạt.

Và đến năm 2013, bộ luật này đã có một số thay đổi nhất định cụ thể như trong điều 11 của luật việt vị FIFA, cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối hương chú ý chuyền về. Còn với trường hợp nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý (bóng đập vào người nảy ra) của đối phương thì trọng tài vẫn sẽ phải thổi việt vị.

Ngoài ra trong bộ luật này, FIFA cũng quy định rõ hơn về câu chữ trong việc cản trở cầu thủ của đối phương như sau: Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hay có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Đọc đến đây, netizensvn tin rằng bạn đang rất đau đầu vì khó hiểu đúng không nào, nhưng không sao, tất cả chỉ là mới bắt đầu, bạn phải xem qua vài trận bóng thì nó dễ dàng hơn nhiều. Khái niệm về việt vị, cách trọng tài xử lí cũng như là cách các cầu thủ phá vỡ nó đều có ở bài viết này, hãy dành ra 5 phút để đọc và nhớ nó nhé.

Thấy bài viết này có ích cho bạn, hãy bình luận cho chúng tôi biết và chia sẻ nó tới các bạn bè của bạn nhé.

© 2023 Netizens VN - WordPress Theme by WPEnjoy