Bóng Đá và Các Điều Luật Cơ Bản Trong Bóng Đá Bạn Nên Biết (P1)

Bóng đá hay bất kì môn thể thao nào khi thi đấu đều có các luật cơ bản mà các cầu thủ cần nắm rõ để có thể tham gia thi đấu một cách chuyên nghiệp và không bị mắc lỗi.

Vậy bạn có như netizensvn từng thắc mắc là các điều luật đó là gì và như thế nào chưa và tại sao phải học các điều luật đó, cùng khám phá ở bài viết dưới đây nhé.

Luật Bóng Đá

Luật bóng đá là hệ thống các quy định thống nhất được áp dụng trong các trận đấu bóng đá. Chúng được ban hành bởi Ủy ban Bóng đá Quốc tế (viết tắt IFAB – International Football Association Board).

Hệ thống luật thi đấu này được áp dụng tại tất cả các quốc gia trên thế giới và tất cả các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và cổ động viên đều cần nắm rõ các quy định này.

Vì đó chính là cơ sở để các trận đấu được diễn ra một cách công bằng và thống nhất và không có trường hợp nào vì không biết các luật lệ cơ bản mà xảy ra các tình huống không đáng có. Nói cách khác, đây chính là “ngôn ngữ” chung nhất của những người yêu mến môn thể thao vua. Đến với bóng đá, bạn cần hiểu và nhớ được các điều luật cơ bản của bóng đá sau đây. Lưu ý đây là các luật dành cho môn bóng đá tiêu chuẩn có 11 người mỗi đội.

Đây là phần 1, phần 2 sẽ được  viết ở bài tiếp theo nhé.

Các điều luật cơ bản khi chơi bóng đá

Luật Bóng Đá Số 1: Sân bóng

Sân bóng đá là khoảng không gian hình chữ nhật nơi các cầu thủ thi đấu với nhau. Chúng có chiều dài là 105m và chiều rộng 68m. Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc gọi là đường biên dọc.

Hai đường ngắn hơn gọi là đường biên ngang. Đường thẳng kẻ suốt chiều ngang ở giữa chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giữa sân.

Mỗi đội sẽ bảo vệ một nửa phần sân của mình và tấn công vào phần sân đối thủ. Một vòng tròn được kẻ vòng quanh có bán kính 9m15 gọi là vòng tròn trung tâm. Tại tâm điểm của sân bóng là điểm phát bóng giữa sân.

Ở giữa 2 đường đường biên ngang cuối 2 đầu sân là khu cầu môn. Đây là khu vực có khung thành với chiều ngang 7,32m và cao 2,44m. Bao quanh khung thành là vùng cấm địa hay còn gọi là khu vực 16m50. Đây là phạm vi thủ môn được dùng tay để bắt bóng.

Các cầu thủ phòng ngự phạm lỗi trong khu vực này sẽ bị thổi phạt penalty. Quả phạt sẽ được thực hiện trên chấm penalty. Nó được nằm ở giữa và cách khung thành 11m.

Gần sát khung thành có một khung nhỏ hơn gọi là khu vực 5m50. Đây là nơi thực hiện những cú phát bóng lên. Ở 4 góc sân là 4 chấm phạt góc. Mặt sân bóng đá 11 người thường là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Chúng phải có màu xanh lá cây.

Các điều luật cơ bản khi chơi bóng đá 02

Luật Bóng Đá Số 2: Quả bóng

Quả bóng đá phải có hình cầu và được làm bằng da hoặc một chất liệu tương đương. Nó gồm có 5 loại kích cỡ được đánh số từ 1 đến 5. Cỡ số 5 là bóng tiêu chuẩn được áp dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp.

Cầu thủ từ 15 tuổi đều sử dụng loại bóng ở kích cỡ này. Bóng cỡ 5 có trọng lượng từ 410 đến 450 g. Chúng có chu vi từ 68 đến 70cm và được bơm căng ở áp suất từ 0,6 đến 1,1.

Các điều luật cơ bản khi chơi bóng đá 03

Luật Bóng Đá Số 3: Số Lượng Người Thi Đấu

Các trận đấu bóng đá tiêu chuẩn sẽ gồm có 22 người thi đấu cùng lúc trên sân. Trong đó mỗi đội gồm có 10 cầu thủ và 1 thủ môn.

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA – International Federation of Association Football), các trận đấu chính thức sẽ cho phép thay thế tối đa 3 cầu thủ (bao gồm cả thủ môn) cho mỗi trận. Họ có thêm các cầu thủ dự bị để thay thế người khi có cầu thủ nào đó mệt mỏi hoặc chấn thương, do đó tổng số cầu thủ của mỗi đội thường phải hơn con số 11.

Trong các giải đấu dành cho cầu thủ trẻ, số lượng người thay thế sẽ tăng thêm, trong các trận đấu giao hữu (trận đấu không được tính điểm, có tính cọ xát, tập luyện hay biểu diễn) thì không giới hạn số lượng cầu thủ được thay thế. Tuy nhiên người đã thay ra ngoài không được trở lại sân thi đấu.

Các điều luật cơ bản khi chơi bóng đá 04

Luật Bóng Đá Số 4: Các Trang Bị Của Cầu Thủ

Giày là một trong những trang bị bắt buộc đầu tiên mà mọi cầu thủ bóng đá phải có. Giày sử dụng trong bóng đá 11 người là giày đá bóng chuyên dụng. Cầu thủ cũng cần có vớ (tất) và một cặp bảo vệ ống chân. Phần vớ phải che phủ hoàn toàn ống chân để bảo vệ phần ống đồng của các cầu thủ.

Các cầu thủ trong một đội sẽ mặc đồng phục gồm quần ngắn, áo (ngắn tay hoặc dài tay). Thủ môn sẽ có một trang phục riêng để phân biệt với các cầu thủ còn lại trong đội. Trang phục của thủ môn cũng gồm quần áo (dài hoặc ngắn) và một đôi găng tay. Hai đội sẽ có màu trang phục khác nhau về màu sắc đáng kể để dễ phân biệt.

Trọng tài là người kiểm tra các vấn đề trang bị của cầu thủ. Nếu không đạt yêu cầu theo các quy định trên, bạn không thể ra sân thi đấu.

Các điều luật cơ bản khi chơi bóng đá 05

Luật Bóng Đá Số 5: Thời Gian Của Mỗi Trận Đấu

Một trận đấu bóng đá tiêu chuẩn sẽ có tổng cộng 90 phút thi đấu chính thức. Thời gian này được chia là 2 hiệp đấu với mỗi hiệp là 45 phút. Mỗi đội sẽ chơi ở một bên sân trong một hiệp rồi đổi bên ở hiệp còn lại.

Khoảng nghỉ giữa 2 hiệp là 15 phút, đây là thời gian các cầu thủ nghỉ ngơi và nghe chỉ đạo của huấn luyện viên cho hiệp thứ hai, bàn về những chiến lược cho trận đấu. Trận đấu thường bị gián đoạn do các cầu thủ chấn thương hay bóng ra ngoài biên, khi đó trọng tài sẽ cộng thêm thời gian bù giờ sau khi hết 45 phút ở mỗi hiệp.

Trong một số trận đấu loại trực tiếp sẽ không chấp nhận kết quả hòa. Nếu trong 90 phút chính thức và bù giờ, các đội hòa nhau sẽ phải đá hiệp phụ. Hiệp phụ sẽ có tổng thời gian 30 phút và chia là 2 như trên. Tuy nhiên 2 đội sẽ đổi sân và thi đấu ngay sau mỗi hiệp phụ chứ không nghỉ.

Các điều luật cơ bản khi chơi bóng đá 06

Luật Bóng Đá Số 6: Đá Phạt

Đá phạt được thực hiện sau khi một cầu thủ của đội bạn bị đối thủ phạm lỗi. Bóng sẽ được đặt đứng yên trên sân và đội phạm lỗi phải giữ một khoảng cách nhất định. Trọng tài sẽ là người ra hiệu cho bạn thực hiện 1 quả đá phạt.

Có 2 dạng đá phạt gồm đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Đá phạt trực tiếp cho phép bạn đưa bóng vào lưới đối thủ chỉ sau 1 cú chạm bóng. Quả phạt gián tiếp cần ít nhất 2 cầu thủ chạm bóng trước khi đưa bóng vào khung thành.

Các điều luật cơ bản khi chơi bóng đá 07

Luật Bóng Đá Số 7: Phạt Penalty

Phạt Penalty (hay còn gọi là phạt đền, phạt 11m) là một tình huống đá phạt đặc biệt. Khi bị đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa đội đối phương, đội bạn sẽ được hưởng phạt penalty.

Quả đá phạt này sẽ được thực hiện trên chấm penalty, cầu thủ thực hiện phải được chỉ định rõ ràng. Đội phạm lỗi không được làm hàng rào chắn trước khung thành.

Chỉ có thủ môn được quyền ngăn cản cú sút penalty này, hủ môn phải đứng trên vạch cầu môn đến khi bóng được sút đi mới có quyền di chuyển. Ngoài 2 người trên, các cầu thủ khác phải đứng ngoài vòng 16m50 trong quả phạt Penalty.

Các điều luật cơ bản khi chơi bóng đá 08

Trên đây là phần 1 về các điều luật cơ bản khi chơi bóng đá mà netizensvn muốn gửi đến các bạn đọc để hiểu rõ hơn về bóng đá cũng như là hiểu hơn về các cầu thủ khi chơi bóng cần phải học các điều luật, hiểu và thực hiện đúng như thế nào. Hãy bình luận những suy nghĩ của bạn về các điều luật ở bên dưới phần bình luận và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

© 2023 Netizens VN - WordPress Theme by WPEnjoy